Minhbach's Weblog

October 19, 2012

Giá đỗ được ủ từ hóa chất Trung Quốc

Filed under: BadProducts — minhbach @ 5:55 pm

source
Giá đỗ được ủ từ hóa chất Trung Quốc
Theo Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, qua phân tích, loại hóa chất được dùng để làm giá ăn ở TP HCM có nguồn gốc từ Trung Quốc và chưa được phép sử dụng ở Việt Nam.
>Bộ Nông nghiệp yêu cầu kiểm tra giá ăn làm từ hóa chất

Ông Nguyễn Xuân Hồng. Ảnh: P.A.
Báo cáo Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tại cuộc họp chiều 14/8, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, sau khi dư luận thông tin về việc một số cơ sở sử dụng hóa chất để làm giá đỗ, Cục đã vào cuộc xác minh và phát hiện có việc sử dụng hóa chất này.

Theo đó, đoàn thanh tra của Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất giá ăn ở TP HCM. Kết quả phân tích, rà soát, hóa chất có nguồn từ Trung Quốc do công ty TNHH Phú Dung, ở Giang Tô sản xuất. Các chất phát hiện gồm hoạt chất 6-benzylaminopurine thuộc nhóm cytokinin và gibberelin A28.

Ông Hồng khẳng định, cả 6-benzylaminopurine và gibberelin A28 mà người dân huyện Hóc Môn sử dụng để ủ giá đỗ chưa được phép sử dụng ở Việt Nam. Các hoạt chất này Việt Nam chưa nghiên cứu, khảo nghiệm nên được xem là không rõ nguồn gốc.

“Việc sử dụng các hoạt chất này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi vậy, người dân sử dụng chúng trong sản xuất giá ăn là vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam”, ông Hồng nói.

Theo Cục, công dụng của các loại hoạt chất trên giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp, ít rễ. Các chất này đều thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng thực vật có độc tính thấp và thường sử dụng với liều thấp nên nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người có thể chưa nghiêm trọng.

Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật đã thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giá đỗ ở Hà Nội. Kết quả cũng đã phát hiện người dân sử dụng hóa chất để làm giá, tuy nhiên, không phải giống loại đã phát hiện ở Hóc Môn – TP HCM.

Các loại hóa chất đang được phân tích, sẽ sớm có kết quả công bố cho người tiêu dùng.

Hóa chất được phát hiện để làm giá ăn chưa được phép sử dụng ở Việt Nam. Ảnh minh họa.
Cũng tại cuộc họp, Cục Bảo vệ thực vật đã báo cáo thêm về kết quả giám sát đối với hoa quả nhập khẩu. Trong tháng 7, Cục phát hiện 2 lô hàng nho có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư cao gấp 3-5 lần cho phép; một mẫu khoai tây có lượng tồn dư cao gấp 3 lần cho phép. Tất cả đều là hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo ông Hồng, hiện, có 5 loại hoa quả của Trung Quốc được nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất gồm táo, lê, cam quýt, dưa vàng và nho. Trong thời gian tới, Cục sẽ tập trung kiểm soát các lô hàng nho nhập khẩu sang Việt Nam.

Liên quan đến thông tư 33 về siết chặt an toàn thực phẩm đối với thực phẩm là động vật và sản phẩm động vật vừa qua, trong đó có quy định thịt lợn giết mổ không được bày bán quá 8 giờ, ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Thú y cho biết, Cục đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét lại một số quy định, có thể trình Bộ sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát cho rằng, siết chặt an toàn thực phẩm song không thể nóng vội. Thời gian qua, các cơ quan quản lý ban hành thông tư để siết chặt an toàn thực phẩm đã để xảy ra một số sơ suất, cần rút kinh nghiệm. Vì thế, phải có bước đi phù hợp, nóng vội quá cũng không được.

“Về mặt khoa học, tiêu chuẩn quốc thế có thể phù hợp, nhưng điều kiện thực tế ở Việt Nam chưa cho phép thì cũng nên cân nhắc để vừa đảm bảo tính thực thi, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực tới hoạt động của doanh nghiệp. Riêng Thông tư 33 phải xem xét điều chỉnh lại trong thời gian sớm nhất, vì ngày 3/9 sẽ có hiệu lực”, ông Phát yêu cầu.

Ngoài việc cho ra đời các chính sách, Bộ trưởng Phát cho rằng, bản thân cán bộ trong ngành cũng phải làm đúng nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. Tại các chợ, các lò mổ đều có thú y đứng đóng dấu, kiểm tra song vẫn để thịt bẩn vào được chợ, ra được thị trường.

Cục Thú y cho biết, sau nửa tháng thực hiện công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về siết chặt gia cầm nhập lậu, đề phòng lây lan dịch cúm gia cầm, lượng gà nhập lậu từ Trung Quốc đã giảm rõ rệt.

Vừa qua, Cục thú y phối hợp với Bộ Công an kiểm tra thực tế tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín), chợ gia cầm đầu mối lớn nhất miền Bắc, không còn loại gà trọc đầu (gà loại thải Trung Quốc) được bày bán tại đây. Cùng với đó, lượng gà ở chợ Hà Vĩ đã giảm khoảng 40% so với thời điểm trước khi có công điện của Thủ tướng. Theo Cục Thú y, vì kiểm soát tốt gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào, nên giá gà trong nước đã tăng đáng kể.

Nguyễn Hưng

Ý kiến bạn đọc ( 13 )
Người dân cần thay đổi thói quen tiêu dùng
Tôi ở Đà Lạt, ở đây đi đâu mình cũng thấy 01 loai giá nhỏ, rễ dài, ăn cũng rất ngon. Tôi thấy để bảo vệ sức khỏe của mình mọi người nên thay đổi thói quen tiêu dùng, khi mua thì hãy chỉ hỏi mua giá làm thủ công như thế tất nhiên người bán sẽ phải tìm loại này để bán mà thôi, trường hợp không có mình có thể thay thế bằng loại rau khác.
Ngọc Liên | 16/08/2012
Hãy bắt đầu từ chính mình
Kiếm sống, mưu sinh, thủ đoạn… bất chấp nhân tính, những người sản xuất chế biến thực phẩm, rau quả chỉ vì lợi nhuận, đặc biệt là thiếu hiểu biết, đã trở thành tội đồ tiêu diệt đồng loại. Mầm mống của các bệnh nan y, ung thư cũng từ đấy mà ra. Hãy bắt đầu từ chính mình, mỗi người làm nghề sản xuất thức ăn, đồ uống, rau củ quả, cần nhận rõ tầm quan trọng của mình, của nghề mình đang làm để bảo vệ cộng đồng.
Hãy bắt đầu từ chính mình | 16/08/2012
Tầm nhìn ở đâu?
Sao chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt cho bản thân mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ của cả dân tộc.
Nguyễn Tiến Công | 15/08/2012
Sự thụ động
Việc làm giá đỗ sử dụng hóa chất theo tôi nghĩ là đã diễn ra từ bấy lâu nay, chứ không phải mới sử dụng hóa chất thời gian gần đây. Rõ ràng, khi người dân phản ánh thì cơ quan chức năng mới biết và có ý kiến => như vậy cơ quan chức năng quá thụ động trong công tác của mình, hoặc có thể trước đó làm ngơ
thai huy | 15/08/2012
Yêu cầu xử lý triệt để
Mong sớm có kết quả để người dân yên tâm vì giá là 1 loại thực phẩm rất phổ biến được sử dụng hàng ngày. Hầu các món ăn điểm tâm đều có dùng kèm với giá. Bản chất của giá rất tốt tuy nhiên nếu sản xuất từ những hóa chất độc hại thì hậu quả không thể lường nỗi. Nếu kết quả phân tích xấu, mong rằng các cơ quan chức năng phải xử lý mạnh tay với nhà sản xuất. Đồng thời cũng tuyên truyền và phổ biến cho người dân cách phân biệt giá sạch như thế nào. Nếu kết quả phân tích không đáng lo ngại, cũng cần phải nghiêm khắc nhắc nhở và có thể áp dụng biện pháp phạt thật nặng nếu tái phạm việc sử dụng hóa chất chưa được cho phép.
Bin Bo | 15/08/2012
Xem tiếp

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: